เทคนิคเลือกซื้อ รถมือสอง ให้ได้ของดีจนใคร ๆ คิดว่ามือหนึ่ง

เวลาเราเห็นรถตามท้องถนนเราคงไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าคันนี้มือหนึ่งหรือมือสองกันแน่ แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่พอจะสัมผัสได้ว่ารถคันดังกล่าวน่าจะเป็นมือสองเพราะดูจากสภาพของตัวรถเป็นปัจจัยประกอบ นั่นจึงเป็นที่มาของหลักที่ว่าเราควรเลือกซื้อรถมือสอง อย่างไรดีให้ดูเหมือนใหม่จนใคร ๆ ก็คิดว่านี่เป็นรถมือหนึ่ง เทคนิคที่กำลังจะบอกต่อไปนี้ไม่ยากพร้อมนำไปใช้ได้จริง

  1. อายุของรถสามารถบอกความเก่าใหม่ได้ – เริ่มต้นกันด้วยอายุของรถ หากเป็นรถที่พึ่งออกมา 1-2 ปี แบบนี้โอกาสถูกมองว่าเป็นรถใหม่เป็นไปได้สูง เนื่องจากรถที่พี่งออกสู่ตลาดในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี ก็ยังถือว่าเป็นรถใหม่เนื่องจากบริษัทรถส่วนใหญ่จะเปลี่ยนรูปแบบของรุ่นทุก ๆ 2-3 ปี ดังนั้นใครอยากได้รถที่เหมือนมือหนึ่งให้ดูที่อายุรถเป็นลำดับแรก
  2. ศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ของรถคันที่ต้องการ – การเลือกซื้อ รถมือสอง ไม่ใช่ว่าแค่ชอบคันนั้น เห็นว่าสวยหรือดูใหม่ก็เลือกซื้อเลย แต่จำเป็นต้องเข้าใจถึงรายละเอียดในรถคันดังกล่าวด้วย เช่น แม็กเดิม ๆ เป็นแบบไหน, สปอยเลอร์หลังมีหรือไม่, ชุดสีมาตรฐาน ฯลฯ การเข้าใจถึงรายละเอียดจะช่วยให้ได้รถคันที่ดูใหม่และตรงกับรุ่นทุกประการ
  3. เครื่องยนต์ต้องมีมาตรฐาน – เรื่องเครื่องยนต์คืออีกสิ่งสำหรับคนที่ต้องการรถให้เสมือนกับมือหนึ่ง ต่อให้ภายนอกดีแต่ถ้าเครื่องยนต์หลวม, เสียงดัง, สั่น แบบนี้คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ แม้จะชอบรูปลักษณ์ภายนอกขนาดไหนแต่ถ้าเครื่องยนต์ไม่ดีก็อย่าเลือกซื้อดีกว่า เดี๋ยวจะกลายเป็นใหม่แต่ข้างนอก โดนหลอกเมื่อเจอข้างใน
  4. อุปกรณ์ภายนอกและภายในต้องดีพร้อม – ทั้งอุปกรณ์ภายในและภายนอกถือเป็นพื้นฐานของการเลือกซื้อรถทั่วไป คิดง่าย ๆ ว่าถ้าขนาดอุปกรณ์ที่ต้องเห็นแบบนี้ยังไม่สามารถทำให้มีคุณภาพดีได้ อย่างอื่นก็คงไม่ต้องพูดถึง แถมมองยังไงมันก็ไม่มีทางใหม่เหมือนรถมือหนึ่งได้เลย เจอแบบนี้ก็ขอตัวดีกว่า
  5. ซอกมุมตะเข็บต่าง ๆ อย่าลืม – อีกจุดที่หลายคนชอบหลงลืมคือตามซอก ตามตะเข็บ หรือขอบยางส่วนต่าง ๆ ของรถ ตรงนี้ก็ต้องตรวจเช็คให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อให้รถของเรานั้นสมบูรณ์มากที่สุด

เทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้การเลือกซื้อ รถมือสอง ของทุกคนเหมือนกับได้รถใหม่มือหนึ่งมาขับก็ไม่ปาน หรืออย่างน้อยที่สุดก็ทำให้เรารู้สึกมั่นใจทุกครั้งที่ออกไปขับขี่ว่าจะไม่เกิดปัญหากับรถอย่างแน่นอน ขับแล้วสบายใจ ปลอดภัยในทุกสถานการณ์รอบตัว

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *